ค้นหาบล็อกนี้

Translate

คุ้มค่าด้วยคุณค่า เติมสุขเสริมสุขภาพ ใช้ปรุงอาหาร หรือชงดื่มเพื่อสุขภาพ หอมชงปานะ

นวัตกรรมเครื่องปรุงครบรสเพื่อสุขภาพ ผลงานวิจัยดีเด่น ม.เกษตรฯ ผลิตจากหอมหัวใหญ่ เข้มข้น 3 เท่า ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ความดัน เบาหวาน หัวใจ สารก่อมะเร็ง ช่วยชะลอความชรา อีกทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ (อนุภาคหอมหัวใหญ่จะเกาะตัวกันตามธรรมชาติ โดยปราศจากสารเคมีป้องกันการเกาะตัว)

วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีการทำน้ำสต็อก

ในการทำอาหาร สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่มักจะขาดไม่ได้คือน้ำสต็อก หรืออาจจะเรียกว่า #น้ำซุป ก็ได้ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการทำอาหาร ตำราอาหารหลายเล่มยืนยันว่าอาหารจะอร่อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับ #น้ำสต็อก นี่แหละ โดยเฉพาะอาหารประเภท #แกงจืด #ซุป หรือ #ก๋วยเตี๋ยวน้ำ

การทำน้ำสต็อกนั้นไม่ยาก จะใช้ผักล้วนหรือกระดูกและเนื้อสัตว์ต่างๆ ต้มกับผักก็ได้ใส่เครื่องเทศเพื่อช่วยดับกลิ่นและให้หอมขึ้นอีก ต้มเคี่ยวจนผักหรือเนื้อสัตว์เปื่อย ซึ่งจะได้ทั้งวิตามินจากผักและโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีกลิ่นหอมและรสหวานธรรมชาติอย่างกลมกล่อมโดยไม่ต้องใส่ผงชูรสใดๆ เลย
    
น้ำสต็อกจากผักและเนื้อนี้จะเลือกแบบใดทำอาหารก็ได้ แล้วแต่ชอบ จะได้รสหวานและความอร่อยแตกต่างกันไป เช่น น้ำสต็อกผัก ผักที่ใช้ควรเป็นผักที่ให้รสหวาน เช่น หัวไช้เท้า แครอท หอมหัวใหญ่และผักใบเขียวต่างๆ ถ้ามีผักไม่ครบจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น หัวไช้เท้าจะได้รสหวานหอม ส่วนแครอทจะได้รสหวานกว่าโดยเฉพาะแครอทจากต่างประเทศ หอมหัวใหญ่จะได้รสหวานรองลงมา ครัว H & C มักจะเลือกผักทำน้ำซุปอย่างน้อยสองชนิดเพื่อให้ได้รสหวานอร่อย
น้ำสต็อกเนื้อ จะใช้กระดูกไก่ ปลา หรือหมูก็ได้ ต้มกับแครอท หอมหัวใหญ่ เป็นหลักและใส่เครื่องเทศอื่นๆ พยายามเลือกไก่บ้านและหมูออร์แกนิก เพื่อให้ได้รสหวานตามธรรมชาติ  
เมื่อต้มเคี่ยวน้ำสต็อกอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วก็เก็บไว้ทำอาหารได้สารพัด เช่น ซุปฟักทองซุปผักขม แกงจืดแบบจีน เช่น ผักตังโอ๋กับเต้าหู้ ก๋วยเตี๋ยวน้ำต่างๆ ข้าวต้มเครื่อง เช่น  ข้าวต้มปลา ข้าวต้มไก่ เป็นต้น จนเรียกได้ว่า ต้มหม้อเดียวทำอาหารสุขภาพรสอร่อยรับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
น้ำสต็อกผัก
ส่วนผสม       
  • หัวไช้เท้า หั่นเป็นท่อนสั้นๆ  2  หัว   
  • แครอท หั่นเป็นท่อนสั้นๆ  2  หัว   
  • หอมหัวใหญ่  1-2  หัว ปอกเปลือกแล้วผ่าสี่   
  • น้ำ  6  ถ้วย   
  • ผักกาดขาวหั่นเป็นแว่น           
  • ผักใบเขียวต่างๆ เช่น ใบแก่ของผักกวางตุ้ง คะน้า กะหล่ำปลี แต่อย่าใช้ผักที่ต้มแล้วจะมีรสขม เช่น ผักขม เป็นต้น
วิธีทำ     
ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ หัวไช้เท้า ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้มไปสักพัก ใส่ผักใบเขียว ต้มจนรู้สึกว่าน้ำออกจากผักแล้วยกลง และกรองน้ำไว้

หมายเหตุ   
- จะใช้เฉพาะหัวไช้เท้า แครอท และหอมหัวใหญ่ก็ได้   
- ถ้ามีสาหร่ายคอมบุของญี่ปุ่นจะใส่ลงไปด้วยก็ได้ ใช้สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น ยาวประมาณ 3 นิ้ว เช็ดให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ 5 นาที เทลงในน้ำสต็อกที่กรองไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง(อย่าแรง) ระวังอย่าให้เดือด เพราะน้ำเดือดจะทำลายคุณค่าสารอาหารของสาหร่าย พอน้ำเริ่มจะเดือดปิดไฟและตั้งไว้ให้เย็น

น้ำสต็อกไก่
ส่วนผสม  
  • ซี่โครงไก่ / กระดูกหมู  1-2  กิโลกรัม   
  • พริกไทยเม็ด  1  ช้อนชา   
  • หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นโต  2-3  หัว   
  • แครอท  2  หัว   
  • ใบกระวาน  2  ใบ   
  • อบเชย (ยาว 2*1 เซนติเมตร)  1  แท่ง   
  • น้ำเปล่าพอประมาณ
วิธีทำ   
ล้างกระดูกไก่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและน้ำให้ท่วมไก่ ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดหรี่ไฟลงและตั้งไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง กรองน้ำซุป พักไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น ไขมันจะลอยตัวอยู่ข้างบน ตักไขมันออก และนำน้ำซุปนั้นมาใช้

น้ำสต็อกปลา
ส่วนผสม  
  • หัวปลาหรือกระดูกปลาและหนังปลา ประมาณ   1  กิโลกรัม   
  • หอมหัวใหญ่  2-3  หัว ปอกเปลือกแล้วผ่าสี่   
  • แครอท หั่นเป็นท่อนสั้นๆ  2  หัว       
  • ขึ้นฉ่าย  4-6  ต้น ล้างให้สะอาด ตัดรากทิ้ง   
  • รากผักชี ทุบพอแหลก  3-4  ราก   
  • ใบกระวาน   2  ใบ  
  • พริกไทยดำทั้งเม็ด  8-10  เม็ด   
  • เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ   
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อต้ม ใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วม ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดตักฟองทิ้งและหรี่ไฟลง เคี่ยวนานประมาณหนึ่งชั่วโมง กรองด้วยผ้าขาวบาง และเก็บน้ำสต็อกไว้ทำอาหาร

น้ำซุปใสแบบจีน
ส่วนผสม   
  • กระดูกไก่  3  ตัว (เลาะมันออก สับเป็นชิ้น)   
  • น้ำ  16  ถ้วย   
  • ต้นหอมทั้งต้น  1  ต้น   
  • ขิง  1  ชิ้น   
  • เกลือ  1  ช้อนชา   
  • เนื้ออกไก่สับ  200  กรัม   
  • หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน  200  กรัม   
  • ไข่ขาว  1  ฟอง   
  • พริกไทยดำ  10  เม็ด   
  • เหล้า (เฉ่าชิง)  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 
1. ล้างกระดูกไก่ให้สะอาด ใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ พอเดือดหรี่ไฟลง ใส่ต้นหอม ขิง เกลือ เคี่ยวโดยไม่ต้องปิดฝาจนเหลือน้ำมากกว่าครึ่งเล็กน้อย   
2. นำเนื้อไก่กับเนื้อหมูที่บดไว้มาคลุกกับไข่ขาว พริกไทยดำ ให้เข้ากัน ใส่ชามไว้ เติมน้ำแกงที่ต้มไว้ทีละน้อย คนให้เนื้อไก่และหมูไม่เป็นก้อน และค่อยๆ เทลงในหม้อน้ำแกงใส่เหล้าจีน ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดต้องคนสักพัก ต้มจนเนื้อไก่และหมูลอยขึ้น หรี่ไฟเคี่ยวให้น้ำงวดลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บน้ำแกงไว้ทำอาหารต่างๆ

น้ำซุปอุด้งญี่ปุ่น
ส่วนผสม   
  • น้ำสะอาด  4  ถ้วย   
  • ปลาแห้ง  1  ถ้วย   
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น  100  มล.   
  • มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น)  100  มล.   
  • สาเก  80  มล.
วิธีทำ   
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วดับไฟอย่าให้เดือด เพราะน้ำจะขุ่น ตั้งไว้สักพักกรองน้ำซุปปลาแห้งนี้มาทำน้ำซุปอุด้ง   
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิรินสาเก ต้มให้เดือดนานประมาณ 5-10 นาที น้ำซุปอุด้งนี้ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นแบบต่างๆได้ ใช้ทำบะหมี่เย็น น้ำซุปสุกียากี้

หมายเหตุ   
น้ำซุปปลาแห้งนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ผักต่างๆ ก็ได้
ที่มา : http://www.healthandcuisine.com/detail.aspx?ID=6798#.VGtJw_mUfg8

อีกหนึ่งทางเลือกที่ #สะดวกรวดเร็วด้วย 
Kuu Ne คูเน่ #นวัตกรรมผงปรุงครบรสเพื่อสุขภาพ
#ไม่มีเนื้อสัตว์ #ไม่มีผงชูรส #ธรรมชาติ 100%
#ปราศจากสารปรุงแต่งกลิ่น สี รส และ #สารป้องกันการเกาะตัว
#ปลอดสารเคมี #โซเดียมต่ำ       โดยใช้หอมหัวใหญ่เป็นวัตถุดิบหลัก ผลิตภัณฑ์ต่อยอดงานวิจัย ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์  คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   ที่ได้รับ #รางวัลชนะเลิศ  อับดับที่  1   จากการประกวด #นวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร (Food  Innovation  Contest)  จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนจาก #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (มหาชน) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และกรมส่งเสริมการส่งออก  ภายใต้  #อนุสิทธิบัตร เลขที่ 6247                   
จากงานวิจัยพบว่า #หอมหัวใหญ่ เป็นทั้ง #อาหาร และ #ยาอายุวัฒนะ อันอุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม  แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  กำมะถัน  ซีลีเนียม  บีตาแคโรทีน  กรดโฟลิก  และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน  ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายทั้ง #ลดโคเลสเตอรอลและ #ความดันเลือด  #ลดอาการภูมิแพ้ และ #หอบหืด  ลดปริมาณ #น้ำตาลในเลือด ทำให้มีอินซูลินอิสระเพิ่มขึ้นซึ่งช่วยใน #โรคเบาหวาน  อุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งเป็นธาตุที่มีความสำคัญในการสร้างคอมพลีเมนต์ซึ่งมีความ สำคัญในการ #ทำลายเซลล์มะเร็ง และ #กำจัดไวรัส  นอกจากนี้ในหอมหัวใหญ่ยังมีอินนูลิน  ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย  คือ  ช่วยป้องกัน #อาการท้องผูก  ช่วยทำให้ #ระบบย่อยอาหาร ทำงานเป็นปกติ  และยังช่วยให้ #ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค #ป้องกันความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ  เช่น #โรคความดัน #โรคหัวใจ #โรคอ้วน #โรคเบาหวาน #โรคมะเร็ง และยังลดการ #อักเสบของเซล #ช่วยชะลอความชรา

         #เมนูอร่อยง่ายๆ #นาทีเดียว #เปี่ยมสุข #น่าลิ้มลอง
 

#หนึ่งนาทีกับน้ำซุปเพื่อสุขภาพดี
Kuu Ne + สาหร่ายทะเลญี่ปุ่น + งาขาว ผสมกับน้ำร้อน
คุณลองหรือยัง ... #อร่อย

#1分健康スープ
クーネ+海藻+白ゴマを加えたお湯日本人。
...あなたは試して美味しいです。

#One minute healthy #soup 
Kuu Ne + Japanese #seaweed + white #sesame plus hot water
Are you try... #delicious.

  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น