ค้นหาบล็อกนี้

Translate

คุ้มค่าด้วยคุณค่า เติมสุขเสริมสุขภาพ ใช้ปรุงอาหาร หรือชงดื่มเพื่อสุขภาพ หอมชงปานะ

นวัตกรรมเครื่องปรุงครบรสเพื่อสุขภาพ ผลงานวิจัยดีเด่น ม.เกษตรฯ ผลิตจากหอมหัวใหญ่ เข้มข้น 3 เท่า ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ความดัน เบาหวาน หัวใจ สารก่อมะเร็ง ช่วยชะลอความชรา อีกทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ (อนุภาคหอมหัวใหญ่จะเกาะตัวกันตามธรรมชาติ โดยปราศจากสารเคมีป้องกันการเกาะตัว)

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์จากเครื่องเทศ หอมหัวใหญ่

# อาหารจานเด็ดหลากหลายจานมีหอมหัวใหญ่เป็นส่วนประกอบ แม้จะไม่ได้เป็นพระเอกในอาหารจานนั้นๆ แต่ก็ถือเป็นตัวประกอบที่ช่วยชูรสชาติของอาหารให้เอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีหลายๆ คนที่ไม่ชอบรสชาติของมันสักเท่าไหร่นัก

แต่คุณประโยชน์ของเครื่องเทศอย่างหอมหัวใหญ่นี้มองข้ามกันไม่ได้ง่ายๆ เลยทีเดียว เพราะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ ซี บี 1 ,2 มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และกำมะถัน ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณของคนกินเปล่งปลั่งสดใส ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานคล่อง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ทำให้นอนหลับสบาย มีสรรพคุณแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และปรับธาตุในร่างกายให้ปกติ รวมทั้งยังช่วยต้านทานโรคหวัดได้อีกด้วย แถมธาตุฟอสฟอรัสในหอมใหญ่ จะช่วยทำให้ความจำดีขึ้นได้อีกต่างหาก

อีกเหตุผลหนึ่งที่เราควรจะกินหัวหอมใหญ่ก็คือ มันจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เพราะในหอมใหญ่จะมีสาร ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) ซึ่งจะช่วยขัดขวางไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน และส่งผลให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด

สุดท้าย “108 เคล็ดกิน” ขอบอกเคล็ดลับสำหรับคนที่ปอกหัวหอมใหญ่ทีไรก็ต้องเกิดอาการเศร้าน้ำตาไหลพรากๆ นั้น ให้ลองเอาหัวหอมจุ่มลงไปในน้ำเดือด แล้วรีบเอาขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วก็ปอกตามปกติ รับรองว่าไม่แสบตาอีกต่อไป หรือใครจะใช้วิธีที่ง่ายกว่านี้ เช่นเอาหัวหอมใหญ่นั้นให้คนอื่นปอกแทนเสียเลยก็ไม่ว่ากัน
From : Fortune Stars

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น