ในการทำอาหาร สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่มักจะขาดไม่ได้คือน้ำสต็อก หรืออาจจะเรียกว่า #น้ำซุป ก็ได้ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการทำอาหาร ตำราอาหารหลายเล่มยืนยันว่าอาหารจะอร่อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับ #น้ำสต็อก นี่แหละ โดยเฉพาะอาหารประเภท #แกงจืด #ซุป หรือ #ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
การทำน้ำสต็อกนั้นไม่ยาก จะใช้ผักล้วนหรือกระดูกและเนื้อสัตว์ต่างๆ ต้มกับผักก็ได้ใส่เครื่องเทศเพื่อช่วยดับกลิ่นและให้หอมขึ้นอีก ต้มเคี่ยวจนผักหรือเนื้อสัตว์เปื่อย ซึ่งจะได้ทั้งวิตามินจากผักและโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีกลิ่นหอมและรสหวานธรรมชาติอย่างกลมกล่อมโดยไม่ต้องใส่ผงชูรสใดๆ เลย
น้ำสต็อกจากผักและเนื้อนี้จะเลือกแบบใดทำอาหารก็ได้ แล้วแต่ชอบ จะได้รสหวานและความอร่อยแตกต่างกันไป เช่น น้ำสต็อกผัก ผักที่ใช้ควรเป็นผักที่ให้รสหวาน เช่น หัวไช้เท้า แครอท หอมหัวใหญ่และผักใบเขียวต่างๆ ถ้ามีผักไม่ครบจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น หัวไช้เท้าจะได้รสหวานหอม ส่วนแครอทจะได้รสหวานกว่าโดยเฉพาะแครอทจากต่างประเทศ หอมหัวใหญ่จะได้รสหวานรองลงมา ครัว H & C มักจะเลือกผักทำน้ำซุปอย่างน้อยสองชนิดเพื่อให้ได้รสหวานอร่อย
น้ำสต็อกเนื้อ จะใช้กระดูกไก่ ปลา หรือหมูก็ได้ ต้มกับแครอท หอมหัวใหญ่ เป็นหลักและใส่เครื่องเทศอื่นๆ พยายามเลือกไก่บ้านและหมูออร์แกนิก เพื่อให้ได้รสหวานตามธรรมชาติ
น้ำสต็อกจากผักและเนื้อนี้จะเลือกแบบใดทำอาหารก็ได้ แล้วแต่ชอบ จะได้รสหวานและความอร่อยแตกต่างกันไป เช่น น้ำสต็อกผัก ผักที่ใช้ควรเป็นผักที่ให้รสหวาน เช่น หัวไช้เท้า แครอท หอมหัวใหญ่และผักใบเขียวต่างๆ ถ้ามีผักไม่ครบจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น หัวไช้เท้าจะได้รสหวานหอม ส่วนแครอทจะได้รสหวานกว่าโดยเฉพาะแครอทจากต่างประเทศ หอมหัวใหญ่จะได้รสหวานรองลงมา ครัว H & C มักจะเลือกผักทำน้ำซุปอย่างน้อยสองชนิดเพื่อให้ได้รสหวานอร่อย
น้ำสต็อกเนื้อ จะใช้กระดูกไก่ ปลา หรือหมูก็ได้ ต้มกับแครอท หอมหัวใหญ่ เป็นหลักและใส่เครื่องเทศอื่นๆ พยายามเลือกไก่บ้านและหมูออร์แกนิก เพื่อให้ได้รสหวานตามธรรมชาติ
เมื่อต้มเคี่ยวน้ำสต็อกอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วก็เก็บไว้ทำอาหารได้สารพัด เช่น ซุปฟักทองซุปผักขม แกงจืดแบบจีน เช่น ผักตังโอ๋กับเต้าหู้ ก๋วยเตี๋ยวน้ำต่างๆ ข้าวต้มเครื่อง เช่น ข้าวต้มปลา ข้าวต้มไก่ เป็นต้น จนเรียกได้ว่า ต้มหม้อเดียวทำอาหารสุขภาพรสอร่อยรับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
น้ำสต็อกผัก
ส่วนผสม
ส่วนผสม
- หัวไช้เท้า หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 หัว
- แครอท หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 หัว
- หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว ปอกเปลือกแล้วผ่าสี่
- น้ำ 6 ถ้วย
- ผักกาดขาวหั่นเป็นแว่น
- ผักใบเขียวต่างๆ เช่น ใบแก่ของผักกวางตุ้ง คะน้า กะหล่ำปลี แต่อย่าใช้ผักที่ต้มแล้วจะมีรสขม เช่น ผักขม เป็นต้น
วิธีทำ
ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ หัวไช้เท้า ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้มไปสักพัก ใส่ผักใบเขียว ต้มจนรู้สึกว่าน้ำออกจากผักแล้วยกลง และกรองน้ำไว้
หมายเหตุ
- จะใช้เฉพาะหัวไช้เท้า แครอท และหอมหัวใหญ่ก็ได้
- ถ้ามีสาหร่ายคอมบุของญี่ปุ่นจะใส่ลงไปด้วยก็ได้ ใช้สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น ยาวประมาณ 3 นิ้ว เช็ดให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ 5 นาที เทลงในน้ำสต็อกที่กรองไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง(อย่าแรง) ระวังอย่าให้เดือด เพราะน้ำเดือดจะทำลายคุณค่าสารอาหารของสาหร่าย พอน้ำเริ่มจะเดือดปิดไฟและตั้งไว้ให้เย็น
น้ำสต็อกไก่
ส่วนผสม
ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ หัวไช้เท้า ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ต้มไปสักพัก ใส่ผักใบเขียว ต้มจนรู้สึกว่าน้ำออกจากผักแล้วยกลง และกรองน้ำไว้
หมายเหตุ
- จะใช้เฉพาะหัวไช้เท้า แครอท และหอมหัวใหญ่ก็ได้
- ถ้ามีสาหร่ายคอมบุของญี่ปุ่นจะใส่ลงไปด้วยก็ได้ ใช้สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น ยาวประมาณ 3 นิ้ว เช็ดให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ 5 นาที เทลงในน้ำสต็อกที่กรองไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง(อย่าแรง) ระวังอย่าให้เดือด เพราะน้ำเดือดจะทำลายคุณค่าสารอาหารของสาหร่าย พอน้ำเริ่มจะเดือดปิดไฟและตั้งไว้ให้เย็น
น้ำสต็อกไก่
ส่วนผสม
- ซี่โครงไก่ / กระดูกหมู 1-2 กิโลกรัม
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นโต 2-3 หัว
- แครอท 2 หัว
- ใบกระวาน 2 ใบ
- อบเชย (ยาว 2*1 เซนติเมตร) 1 แท่ง
- น้ำเปล่าพอประมาณ
วิธีทำ
ล้างกระดูกไก่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและน้ำให้ท่วมไก่ ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดหรี่ไฟลงและตั้งไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง กรองน้ำซุป พักไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น ไขมันจะลอยตัวอยู่ข้างบน ตักไขมันออก และนำน้ำซุปนั้นมาใช้
น้ำสต็อกปลา
ส่วนผสม
ล้างกระดูกไก่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและน้ำให้ท่วมไก่ ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดหรี่ไฟลงและตั้งไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง กรองน้ำซุป พักไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น ไขมันจะลอยตัวอยู่ข้างบน ตักไขมันออก และนำน้ำซุปนั้นมาใช้
น้ำสต็อกปลา
ส่วนผสม
- หัวปลาหรือกระดูกปลาและหนังปลา ประมาณ 1 กิโลกรัม
- หอมหัวใหญ่ 2-3 หัว ปอกเปลือกแล้วผ่าสี่
- แครอท หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 หัว
- ขึ้นฉ่าย 4-6 ต้น ล้างให้สะอาด ตัดรากทิ้ง
- รากผักชี ทุบพอแหลก 3-4 ราก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- พริกไทยดำทั้งเม็ด 8-10 เม็ด
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อต้ม ใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วม ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดตักฟองทิ้งและหรี่ไฟลง เคี่ยวนานประมาณหนึ่งชั่วโมง กรองด้วยผ้าขาวบาง และเก็บน้ำสต็อกไว้ทำอาหาร
น้ำซุปใสแบบจีน
ส่วนผสม
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อต้ม ใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วม ตั้งไฟแรงปานกลาง พอเดือดตักฟองทิ้งและหรี่ไฟลง เคี่ยวนานประมาณหนึ่งชั่วโมง กรองด้วยผ้าขาวบาง และเก็บน้ำสต็อกไว้ทำอาหาร
น้ำซุปใสแบบจีน
ส่วนผสม
- กระดูกไก่ 3 ตัว (เลาะมันออก สับเป็นชิ้น)
- น้ำ 16 ถ้วย
- ต้นหอมทั้งต้น 1 ต้น
- ขิง 1 ชิ้น
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนื้ออกไก่สับ 200 กรัม
- หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน 200 กรัม
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- พริกไทยดำ 10 เม็ด
- เหล้า (เฉ่าชิง) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกไก่ให้สะอาด ใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ พอเดือดหรี่ไฟลง ใส่ต้นหอม ขิง เกลือ เคี่ยวโดยไม่ต้องปิดฝาจนเหลือน้ำมากกว่าครึ่งเล็กน้อย
2. นำเนื้อไก่กับเนื้อหมูที่บดไว้มาคลุกกับไข่ขาว พริกไทยดำ ให้เข้ากัน ใส่ชามไว้ เติมน้ำแกงที่ต้มไว้ทีละน้อย คนให้เนื้อไก่และหมูไม่เป็นก้อน และค่อยๆ เทลงในหม้อน้ำแกงใส่เหล้าจีน ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดต้องคนสักพัก ต้มจนเนื้อไก่และหมูลอยขึ้น หรี่ไฟเคี่ยวให้น้ำงวดลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บน้ำแกงไว้ทำอาหารต่างๆ
น้ำซุปอุด้งญี่ปุ่น
ส่วนผสม
1. ล้างกระดูกไก่ให้สะอาด ใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ พอเดือดหรี่ไฟลง ใส่ต้นหอม ขิง เกลือ เคี่ยวโดยไม่ต้องปิดฝาจนเหลือน้ำมากกว่าครึ่งเล็กน้อย
2. นำเนื้อไก่กับเนื้อหมูที่บดไว้มาคลุกกับไข่ขาว พริกไทยดำ ให้เข้ากัน ใส่ชามไว้ เติมน้ำแกงที่ต้มไว้ทีละน้อย คนให้เนื้อไก่และหมูไม่เป็นก้อน และค่อยๆ เทลงในหม้อน้ำแกงใส่เหล้าจีน ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดต้องคนสักพัก ต้มจนเนื้อไก่และหมูลอยขึ้น หรี่ไฟเคี่ยวให้น้ำงวดลง กรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บน้ำแกงไว้ทำอาหารต่างๆ
น้ำซุปอุด้งญี่ปุ่น
ส่วนผสม
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
- ปลาแห้ง 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 100 มล.
- มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 100 มล.
- สาเก 80 มล.
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วดับไฟอย่าให้เดือด เพราะน้ำจะขุ่น ตั้งไว้สักพักกรองน้ำซุปปลาแห้งนี้มาทำน้ำซุปอุด้ง
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิรินสาเก ต้มให้เดือดนานประมาณ 5-10 นาที น้ำซุปอุด้งนี้ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นแบบต่างๆได้ ใช้ทำบะหมี่เย็น น้ำซุปสุกียากี้
หมายเหตุ
น้ำซุปปลาแห้งนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ผักต่างๆ ก็ได้
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วดับไฟอย่าให้เดือด เพราะน้ำจะขุ่น ตั้งไว้สักพักกรองน้ำซุปปลาแห้งนี้มาทำน้ำซุปอุด้ง
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิรินสาเก ต้มให้เดือดนานประมาณ 5-10 นาที น้ำซุปอุด้งนี้ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นแบบต่างๆได้ ใช้ทำบะหมี่เย็น น้ำซุปสุกียากี้
หมายเหตุ
น้ำซุปปลาแห้งนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ผักต่างๆ ก็ได้
ที่มา : http://www.healthandcuisine.com/detail.aspx?ID=6798#.VGtJw_mUfg8
อีกหนึ่งทางเลือกที่ #สะดวกรวดเร็วด้วย
Kuu Ne คูเน่ #นวัตกรรมผงปรุงครบรสเพื่อสุขภาพ
#ไม่มีเนื้อสัตว์ #ไม่มีผงชูรส #ธรรมชาติ 100%
#ปราศจากสารปรุงแต่งกลิ่น สี รส และ #สารป้องกันการเกาะตัว
#ปลอดสารเคมี #โซเดียมต่ำ
โดยใช้หอมหัวใหญ่เป็นวัตถุดิบหลัก ผลิตภัณฑ์ต่อยอดงานวิจัย ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้รับ #รางวัลชนะเลิศ อับดับที่ 1 จากการประกวด #นวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Innovation
Contest) จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศไทย
ได้รับการสนับสนุนจาก #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (มหาชน) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
และกรมส่งเสริมการส่งออก ภายใต้ #อนุสิทธิบัตร เลขที่ 6247
จากงานวิจัยพบว่า #หอมหัวใหญ่
เป็นทั้ง #อาหาร และ #ยาอายุวัฒนะ อันอุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม
กำมะถัน ซีลีเนียม บีตาแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายทั้ง #ลดโคเลสเตอรอลและ #ความดันเลือด #ลดอาการภูมิแพ้ และ #หอบหืด ลดปริมาณ #น้ำตาลในเลือด ทำให้มีอินซูลินอิสระเพิ่มขึ้นซึ่งช่วยใน #โรคเบาหวาน อุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งเป็นธาตุที่มีความสำคัญในการสร้างคอมพลีเมนต์ซึ่งมีความ
สำคัญในการ #ทำลายเซลล์มะเร็ง และ #กำจัดไวรัส นอกจากนี้ในหอมหัวใหญ่ยังมีอินนูลิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ช่วยป้องกัน #อาการท้องผูก ช่วยทำให้ #ระบบย่อยอาหาร ทำงานเป็นปกติ และยังช่วยให้ #ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค #ป้องกันความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น #โรคความดัน #โรคหัวใจ #โรคอ้วน #โรคเบาหวาน #โรคมะเร็ง และยังลดการ #อักเสบของเซล #ช่วยชะลอความชรา
#เมนูอร่อยง่ายๆ #นาทีเดียว #เปี่ยมสุข #น่าลิ้มลอง
#หนึ่งนาทีกับน้ำซุปเพื่อสุขภาพดี
Kuu Ne + สาหร่ายทะเลญี่ปุ่น + งาขาว ผสมกับน้ำร้อน
คุณลองหรือยัง ... #อร่อย
#1分健康スープ
クーネ+海藻+白ゴマを加えたお湯日本人。
...あなたは試して美味しいです。
#One minute healthy #soup
Kuu Ne + Japanese #seaweed + white #sesame plus hot water
Are you try... #delicious.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น