นักพัฒนาพันธุ์พืชในสหรัฐกำลังปรับปรุงให้ผักมีรสชาดดีขึ้นและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น
ผู้บริโภคในสหรัฐต่างได้รับประโยชน์ด้านความสะดวกและราคาที่ถูกลงจากบรรดาร้านขายของชำระดับนานาชาติที่แข่งกันเปิดบริการและการนำเข้าผักผลไม้หลากหลายชนิดทำให้มีวางขายเกือบตลอดทั้งปี แต่ก็มีข้อด้อยเช่นกัน นั่นก็คือผลไม้อาจยังดิบอยู่หรือขาดรสชาด
คุณ Mace เป็นกุ๊กประจำร้านอาหารที่มีระดับใรรัฐโอเรกอน เขาบอกว่าลูกค้าทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ล้วนแต่อยากรับประทานผักที่มีรสชาดดี และเป็นรสชาดตามธรรมชาติ
คุณ Mace บอกว่าในช่วงเดือนนี้ ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านจะเริ่มสังเกตุเห็นว่า ทางร้านเริ่มปรับประเภทของผักที่ใช้ปรุงอาหารจากผักฤดูหนาวเป็นผักในฤดูใบไม้ผลิ และในระยะยาว เขาหวังว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นก็มีการพัฒนาให้ผักมีรสชาดดีกว่าเดิม โดยเฉพาะมะเขือยาว อยากให้มีการพัฒนามะเขือยาวให้มีเปลือกที่บางลง นิ่มน่ากินมากขึ้นแทนที่จะมีเปลือกที่หนาและเหนียว
คุณ Mace เป็นกุ๊กคนหนึ่งที่เข้าร่วมในโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาผักให้มีรสชาดดีขึ้น (the Culinary Breeding Network) ที่ตั้งขึ้นโดยมหาวิทยาลัย Oregon State University โครงการนี้ระดมความคิดจากผู้พัฒนาพันธุ์พืช ชาวนา กุ๊กและผู้พัฒนาเมล็ดพืชจากทั่วสหรัฐเพื่อหาทางพัฒนาผักชนิดต่างๆ ให้มีรสชาดดีขึ้นและให้วิตามินมากขึ้น
คุณ Jim Myers ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาพันธุ์พืชที่มหาวิทยาลัยกล่าวว่าโครงการนี้ไม่ใช้วิธีการทางพันธุวิศวกรรมแต่อย่างใด แต่ใช้วิธีปรับปรุงพันธุ์ผักด้วยวิธีการผสมพันธุ์แบบดั้งเดิมและทางทีมงานมีพันธุ์พืชหลากหลายมากให้เลือกพัฒนา
เจ้าหน้าที่พัฒนาพันธุ์พืชในห้องแลปของคุณ Myers ทำการผสมเกสรของพืชข้ามสายพันธุ์กันเพื่อให้ได้ลักษณะเด่นตามต้องการ ในเรือนเพาะชำ บรรดานักวิจัยทำการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ผักบล็อคโคลี่และถั่ว pole beans สำหรับพืชบางชนิดในเรือนเพาะชำ นักวิจัยต้องพันเทปปิดช่อดอกเอาไว้หลังทำการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีละอองเกสรของสายพันธุ์อื่นๆ ที่ไม่ต้องการเข้าไปปะปนในช่อดอกและทำการติดป้ายระบุรายละเอียดของสายพันธุ์ต่างๆ ของผักบล็อกโคลี่ที่นำไปผสมกัน
เจ้าหน้าที่พัฒนาพันธุ์พืชในห้องแลปของคุณ Myers ทำการผสมเกสรของพืชข้ามสายพันธุ์กันเพื่อให้ได้ลักษณะเด่นตามต้องการ ในเรือนเพาะชำ บรรดานักวิจัยทำการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ผักบล็อคโคลี่และถั่ว pole beans สำหรับพืชบางชนิดในเรือนเพาะชำ นักวิจัยต้องพันเทปปิดช่อดอกเอาไว้หลังทำการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีละอองเกสรของสายพันธุ์อื่นๆ ที่ไม่ต้องการเข้าไปปะปนในช่อดอกและทำการติดป้ายระบุรายละเอียดของสายพันธุ์ต่างๆ ของผักบล็อกโคลี่ที่นำไปผสมกัน
จุดประสงค์หลักของโครงการนี้คือมุ่งเลือกเอาพันธุ์ผักที่ออกมาดีที่สุดไปปลูกเพื่อการค้า
ทางมหาวิทยาลัย Oregon State University ได้นำมะเขือเทศพันธุ์ใหม่หลายพันธุ์ออกมาวางตลาดแล้วที่ผลมะเขือเทศมีสีม่วงเข้มและมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเดิม คุณ Myers กล่าวว่าทางโครงการเตรียมที่จะนำพริกหยวกฮาบาเนโร่ (habanero) ที่เผ็ดน้อยออกวางตลาดเป็นตัวต่อไป และเมื่อเร็วๆ นี้ คุณ Myers และทีมนักวิจัยได้ทำการทดลองชิมพริกฮาบาเนโร่ดองหลากหลายสีที่พวกเขาเพาะพันธุ์ขึ้นมาเองในเรือนเพาะชำ
คุณ Phil Simon นักพัฒนาพันธุ์ผักประจำหน่วยงานวิจัยทางการเกษตรของรัฐบาลสหรัฐที่รัฐวิสคอนซิน เขาทำการพัฒนาพันธุ์แครอทให้ดีขึ้นมานาน 35 ปีแล้ว เขากล่าวว่าผู้บริโภคท้องถิ่นที่ต้องการผักที่มีคุณภาพหันมาซื้อผักที่ปลูกในท้องถิ่นกันมากขึ้นส่งผลให้ชาวนาในท้องถิ่นเริ่มเสาะหาพันธุ์พืชและผักที่หลากหลายมากขึ้นมาปลูกเพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้
ที่มา : http://www.voathai.com/content/breeding-better-veggies-tk/2747219.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น